มุสลิมดอทคอม : ผ้าปูละหมาด การละหมาดของอิสลาม ไม่เห็นแล้วในห้องเรียนเยอรมัน

มุสลิมไทยดอทคอม  โรงเรียนในเบอร์ลินห้ามนักเรียนนมาซ

ศาลอุทธรณ์ในเบอร์ลินเพิ่งประกาศคำตัดสิน ห้ามนักเรียนทำนมาซในโรงเรียน ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องปกป้องสิทธิของนักเรียนที่นับถือศาสนาอื่น รวมทั้งสิทธิของผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้น โดยนักเรียนทุกคนมีสิทธิพื้นฐานในเสรีภาพของศรัทธา และทุกคนควรได้สิทธิที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมด้านการเรียนรู้โดยไม่ถูกรบกวน


ความเดิมของกรณีความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นเมื่อ ยูนุส นักเรียนวัย 16 ปีได้เรียกร้องขอสิทธิในการนมาซบ่ายในช่วงพักที่โรงเรียน ซึ่งในศาลชั้นต้นเขาชนะได้สิทธิ์นี้ แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า การนมาซเป็นอันตรายต่อสัมพันธภาพอย่างสงบสันติในโรงเรียน วุฒิสมาชิกเบอร์ลินถึงขนาดแถลงกับศาลว่า การนมาซของมุสลิมมีการดำเนินไปด้วยท่าทางต่างๆ และเป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้ยาก เนื่องจากต้องจัดหาห้องเป็นการเฉพาะให้

จากคำแถลงของผู้พิพากษา โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนจากประเทศต่างๆ รวม 29 ประเทศ และที่ผ่านมามีความขัดแย้งเกี่ยวกับเรื่องศาสนาบ่อยมาก เช่น เรื่องเกี่ยวกับการคลุมฮิญาบ และการถือศีลอด  การตัดสินคดีของศาลชั้นต้นที่ให้จัดห้องนมาซสำหรับนักเรียน กลับนำไปสู่ความขัดแย้งในเรื่องอื่นๆ เช่น นักเรียนในโรงเรียนควรมีสัมพันธภาพระหว่างกัน โดยไม่มีการกันกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งออกต่างหาก

ทนายความของโรงเรียนระบุว่า ยูนุสใช้ห้องนมาซเพียง 14 ครั้งใน 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่คุ้มที่จะจัดห้องให้

แต่ยูนุสบอกว่า ครูไม่ค่อยเปิดห้องให้เข้าไปนมาซโดยอ้างต่างๆ นาๆ  และทนายของเขายังยืนยันว่า เขาเป็นเด็กที่เคร่งศาสนา และนมาซครบ 5 เวลาทุกวัน

บริจิต เบอร์ชาร์ดท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวแสดงความโล่งใจที่คำตัดสินของศาล จะทำให้ความขัดแย้งต่างๆ ลดลงได้

แต่ยูนุสยังมีโอกาสที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกลางของรัฐอีกครั้งหนึ่ง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=13370
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 14:00:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com