มุสลิมดอทคอม : พิษรักเป็นเหตุ วุฒิสมาชิกไนจีเรียวัย 49 แต่งภรรยาคนที่ 4 กับหญิงวัย 13 ปี

สำนักข่าวมุสลิมไทย พิษรักเป็นเหตุ วุฒิสมาชิกไนจีเรียวัย 49 แต่งภรรยาคนที่ 4 กับหญิงวัย 13 ปี

ซานี อะฮฺมัด เยรีมา วุฒิสมาชิกไนจีเรีย วัย 49 ปี ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบถาม ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกไป เนื่องจากเขาแต่งงานกับเด็กหญิงอียิปต์วัย 13 ปี ซึ่งเป็นกรณีที่ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของไนจีเรีย
ข่าวไม่ยืนยันกล่าวว่า เยรีมา จ่ายค่าสินสอดจำนวน 100,000 ดอลล่าร์ ให้กับครอบครัวของเด็กหญิง โดยเธอเป็นภรรยาคนที่ 4 ของเขา
โรแลนด์ อีวูแบ เลขาธิการคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไนจีเรีย กล่าวว่า หน่วยงานด้านการควบคุมการค้ามนุษย์ ใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงในการสอบสวนเยรีมา เขาถูกกล่าวหาว่า จัดหาเด็กผู้หญิงมาจากอียิปต์ และลักลอบนำผ่านด่านหลายแห่งเข้ามาในไนจีเรีย
กฎหมายไนจีเรียระบุว่า การแต่งงานกับหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ปัญหาก็คือ เป็นความจริงที่การแต่งงานของเยริมา เกิดขึ้นในอะบูจา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ และตัวเขาก็มีตำแหน่งเป็นถึงวุฒิสมาชิก ทำให้กลุ่มสิทธิ์ยกเรื่องนี้ขึ้นมาโจมตี ว่าเขาไม่ได้ให้ความเคารพกฎหมายของประเทศ
เยรีมาต่อสู้ในเรื่องนี้ว่า การแต่งงานของเขาทำตามซุนนะฮฺของท่านศาสดา (ศอลฯ) และเขาจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับผู้ที่กล่าวหาว่าเขาทำผิด ทั้งๆ ที่สิ่งที่เขาทำเป็นการดำเนินรอยตามท่านศาสดา (ศอลฯ)
ดินแดนทางตอนเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นที่อยู่ของมุสลิมจำนวนมากในประเทศ  มักจะมีการแต่งงานที่เจ้าสาวยังคงเป็นเด็กหญิง แต่ก็ไม่ได้มีการจัดการตามกฎหมายในเรื่องนี้
เป็นความจริงที่ว่า ดินแดนหลายรัฐทางตอนเหนือของไนจีเรียไม่ยอมรับกฎหมาย ที่กำหนดอายุผู้หญิงที่อนุญาตให้แต่งงานได้เมื่ออายุ 18 ปี โดยว่าเป็นการต่อต้านคำสอนของอิสลาม - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=10992
วันที่ : 27 กุมพาพันธ์ 63 6:09:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com