มุสลิมดอทคอม : องค์กรมุสลิมในอเมริกา ซื้ออาคารใกล้เวิลด์ เทรด เพื่อสร้างศูนย์อิสลามและมัสยิด

มุสลิมไทยดอทคอม  องค์กรมุสลิมในอเมริกา ซื้ออาคารใกล้เวิลด์ เทรด เพื่อสร้างศูนย์อิสลามและมัสยิด

     องค์กรมุสลิม 2 แห่งในอเมริการ่วมกันซื้ออาคารร้างซึ่งเดิมเป็นโรงงาน และร้านขายปลีกเสื้อผ้า เพื่อดัดแปลงเป็นศูนย์อิสลาม และมัสยิด อาคารดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งอาคารเวิลด์ เทรด ที่ถูกทำลายไปในเหตุการณ์ 9/11


     องค์กรทั้ง 2 ได้แก่ องค์กรอเมริกันเพื่อความก้าวหน้าของมุสลิม (ASMA) นำโดย ผู้อำนวยการบริหาร เดซี่ คาน ส่วนอีกองค์กรหนึ่งคือ คณะกรรมการริเริ่มคอร์โดบา (Cordoba Initiative) ซึ่งเหตุผลในการตั้งเป้าสร้างศูนย์อิสลามดังกล่าว เพื่อรองรับจำนวนมุสลิมที่เพิ่มมากขึ้น และเป็นสถานที่นมาซสำหรับมุสลิมที่ทำงานอยู่ในละแวกเมืองแมนฮัตตัน

     ได้มีการตั้งชื่อศูนย์ที่จะเปิดขึ้นว่า “คอร์โดบา เฮ้าส์” เพื่อเป็นการให้เกียรติกับเมืองคอร์โดบาในประเทศสเปน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นประทีปแห่งวัฒนธรรมอิสลาม ในสมัยที่อิสลามได้ครอบครองส่วนหนึ่งของประเทศสเปน มีการแถลงเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า งบประมาณในการก่อสร้างปรับปรุงอยู่ที่ 100 ล้านดอลล่าร์ อาคารดังกล่าวถูกซื้อมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2009 ในราคา 4.85 ล้านดอลล่าร์

     ถึงแม้จะได้รับการคัดค้านอย่างเด่นชัด แต่โครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติเงินสนับสนุนจากคณะกรรมการด้านการเงินท้องถิ่นแล้ว และคณะกรรมการได้ย้ำว่า ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาอนุมัติ หรือไม่อนุมัติการสร้างสร้างสถานที่ทางศาสนา

     เดซี่ คาน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และปรากฏตัวทางสื่อโทรทัศน์บ่อยครั้ง ในฐานะผู้ดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการสานเสวนา ระหว่างศาสนาคริสต์ ยูดาย และอิสลาม เธอเป็นภรรยาของอิมามฟัยซอล อับดุล ราอุฟ แห่งมัสยิดนิวยอร์ค ซิตี้ และประธานบอร์ดคอร์โดบา อินนิชิเอทีฟ  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=10769
วันที่ : 12 ธันวาคม 62 1:01:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com