เรื่องจริงอยากรู้ : สหประชาชาติลงมติเอกฉันท์รับซูดานใต้เป็นสมาชิก

มุสลิมไทยดอทคอม สหประชาชาติลงมติเอกฉันท์รับซูดานใต้เป็นสมาชิก
www.muslimthai.com

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า -เมื่อวันพฤหัส (14/07) ที่ประชุมสหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์ รับซูดานใต้เป็นสมาชิกอันดับที่ 193 หลังจากที่ซูดานใต้กำหนดวันประกาศอิสรภาพจากประเทศซูดานเมื่อวันเสาร์ (09/07) โดยดำเนินการตามการลงประชามติของประชาชนที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ต้องการให้แยกตัวออกเป็นประเทศอิสระจากซูดานเหนือ

หลังจากสู้รบกันมาถึง 20 ปี ซูดานเหนือ-ใต้ ทำสัญญาสันติภาพกันเมื่อปี พ.ศ. 2548 แต่ยังไม่มีการดำเนินการตามกรอบที่กำหนดไว้จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

รองประธานาธิบดีซูดานใต้ทำพิธีชักธงขึ้นสู่เสาหน้าอาคารสหประชาชาติในนิวยอร์ก เขากล่าวแสดงความยินดีที่ซูดานใต้ได้รับการยอมรับเข้าสู่ประชาคมโลก แต่ยอมรับว่ายังมีความท้าทายอื่นๆ รออยู่ข้างหน้า และหวังว่านานาชาติจะสนับสนุนประเทศสมาชิกใหม่

ประเทศซูดานได้รับเอกราชตั้งแต่ปี พ.ศ. 2499 แต่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในประเทศตลอดมา ระหว่างประชาชนทางตอนเหนือที่เป็นมุสลิมพูดภาษาอาหรับ และทางตอนใต้ที่ส่วนมาเป็นชาวคริสต์ รวมทั้งกลุ่มชนเผ่าที่นับถือความเชื่อดั้งเดิม

ร้อยละ 75 ของน้ำมันที่ผลิตได้ต่อวันในซูดานมาจากทางตอนใต้ แต่โรงงานกลั่นน้ำมันทั้งหมดกระจุกตัวอยู่ทางเหนือ ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่สามารถส่งน้ำมันออกนอกประเทศได้ -www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=19188
วันที่ : 26 มกราคม 64 22:36:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com