เรื่องจริงอยากรู้ : ดร.สุรินทร์ คิดการใหญ่ ปิดเมืองทองธานี ฉลองครบรอบ 70ปี ปอเนาะบ้านตาล

สำนักข่าวมุสลิมไทย ดร.สุรินทร์ คิดการใหญ่ ปิดเมืองทอง ฉลองครบรอบ 70ปี ปอเนาะบ้านตาล

     เมือวานนี้ที่โรงแรมโซฟิเทลเซ็นทรัลพลาซ่า กรุงเทพมหานคร ได้มีการประชุมคณะทำงาน โครงการสัมนานานาชาติ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง 70 ปี โรงเรียนประทีปศาสน์ (ปอเนาะบ้านตาล) กำหนดจัดงาน วันที่ 8 ตุลาคม 2554 ที่เมืองทองธานี 

     ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซีย ในสถานะประธานจัดงานในครั้งนี้ เผยกับผู้สื่อข่าวมุสลิมไทยว่า ปอเนาะบ้านตาล ได้ก้าวสู่ทศวรรษที่ 7 ซึ่งสังคมส่วนมากจะรู้จัก ปอเนาะบ้านตาลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ด้วยเหตุผลในด้านการผลิตนักเรียน นักศึกษาที่มีคุณภาพ ป้อนสู่สังคมไทย

ปอเนาะบ้านตาล

ปอเนาะบ้านตาล

บ้านตาล

     ณ.ปัจจุบันนี้ ไม่ใช่เพียงแต่ ปอเนาะบ้านตาลเท่านั้น ยังมีโรงเรียนอีกมากมายในประเทศไทย ที่ยังคงมีการเรียนการสอน หรือว่าคงกลิ่นอายคำว่า “ปอเนาะ” อยู่มากมาย โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเทศไทย และสังคมโลกได้มีการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านการศึกษา เช่นเดียวกัน “ปอเนาะ” ก็จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยน และปรับตัวให้ก้าวทันต่อยุคสังคมสมัยใหม่

     โดยการจัดงานในครั้งนี้จะใช้ชื่องานว่า  “70 ปี ปอเนาะบ้านตาล เส้นทางมุสลิมไทยสู่ประชาคมอาเซียนและเวทีโลกยุคโลกาภิวัฒน์” 70th Anniversary of Pondok Bantan: a bridge for Muslim Thais Towards the ASEAN community and the world globalization”  ทั้งนี้รูปแบบงาน

- การจัดสัมนานานาชาติ เรื่องการศึกษากับสันตภาพ (Education for Peace) หรือ การศึกษาเพื่อการพัฒนา (Education for Development) 
โดยในเบื้องต้นได้ทำการติดต่อผู้เข้าร่วมเสวนา Education for Peace ไว้ดังนี้คือ
o ดร.ยูซุฟ ก๊อรฏอวี จากมหาวิทยาลัยการ์ต้า
o ผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด/ม.ตุรกี/ม.อัลอัซฮัร/ม.มาเลเซีย/ม.แคนนาดา

ปอเนาะบ้านตาล

ปอเนาะบ้านตาล

 

สำหรับการเสวนาระดับภูมิภาคอาเซียน เรื่อง Unity for Peace คาดว่าจะมีผู้นำจากประเทศต่างๆร่วมด้วย ดังเช่น ดร.มหาเดร มูฮำหมัด, อดีตนายกรัฐมนตรีอินโดนีเซีย,อดีตนายกรัฐมนตรีชวน หลีกภัย
- การจัด Exhibition ของมหาวิทยาลัยที่เปิดอิสลามศึกษา, สถานศึกษาปอเนาะ, บริษัทต่างๆที่เกี่ยวข้องทางด้านการศึกษา
- Gala Dinner “Sounds of Islam” โดยจะมีวงรอยฮาน จากประเทศมาเลเซีย และ ยูซุฟ อิสลาม (Cat Stevens) มาร่วมงานด้วย

โดยในงานจะมีการจำหน่ายบัตรมากกว่า 3,000 ที่นั่ง

“ต้องการให้ มุสลิมภูมิใจ รู้สึกผูกพัน ต้องการมีส่วนเป็นเจ้าของ และพยุง ให้ รร.ลักษณะปอเนาะแบบนี้ ดำรงค์อยู่ เป็นมรดก ที่ต้องหวงแหน ให้คงอยู่คู่สังคมมุสลิมต่อไป” ดร.สุรินทร์ กล่าว - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=17215
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 19:40:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com