เรื่องจริงอยากรู้ : มุสลิมไทยรวมตัวมากที่สุดในประเทศกว่าแสนคน เพื่องานศาสนา 4-6 กพ. เจอกัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย มุสลิมไทยรวมตัวมากที่สุดในประเทศกว่าแสนคน เพื่องานศาสนา  4-6 กพ. เจอกัน

มุสลิมไทยจากทั่วสารทิศ ต่างๆมุ่งสู่จังหวัดปธุมธานี การรวมตัวของชายไทยมุสสลิมหลายแสนคน ในช่วงระยะเวลา 3 วัน รวมตัวด้วยใจ ฝักใฝ่งานศาสนา

วงการดะวะห์ (ชื่อสั้นๆ) ชื่อเต็มๆ "ดะวะห์ ตับลีฆ" เป็นการทำงานศาสนา มุ่งพัฒนาตนเอง ปรับปรุงตนเองตามหลักการศาสนาบัญญัติ

จุดเด่นของ ตับลีฆ คือการทำงานทางด้านศาสนา โดยไม่ฝักใฝ่หรือยุ่งเกี่ยวทางการเมือง สิ่งที่เห็นได้อย่างเด่นชัด คือหมุ่บ้านใด ชุมชนใด มีการทำงานดะวะห์ตับลีฆ ในมัสยิดหรือสุเหร่าดังกล่าว ทุกๆการละหมาดจะเต็มไปด้วยมะมูม และกระบวนการของดะวะห์ตัลีฆ สามารถหล่อหลอม สร้างคนให้เป็นคนได้ ดังเช่น คำกล่าวที่ว่า "จะเป็นชายเกเร ขนาดไหน หากสามารถผ่านงาน 40 วันเค้าจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน"

ทั้งนี้จุดที่งาน ดะวะห์ ตับลีฆ มักโดนโจมตีเป็นบ่อยครั้ง จากผู้ไม่เข้าใจงานตับลีฆ คือ "ไม่ทำงาน, ทิ้งลูก ทิ้งภรรยา" และข้อหาหนักที่สุด คือ "บิดดะอะห์"

ทุกสิ่ง ทุกอย่างที่เป็นแรงต้าน ของการทำงานดะวะห์ ตับลีฆ สามารถพิสูจน์ด้วย ภาระกิจสำคัญ ภาพการรวมตัวของชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ ทุกอาชีพ ทุกสาขา กว่าแสนคน ซึ่งนับวันจะมีมากขึ้นทวีคูณ ไม่มีการรวมตัวใครไหน ที่ยิ่งใหญ่ไปกว่างาน นี้อีกแล้ว

สังคม ประกอบด้วยผู้คนจำนวนมากอยู่รวมตัวกัน สังคมจะเป็นสุขได้ ต้องอาศัยความสามัคคีและการร่วมมือร่วมใจกันทำงาน ยกมุสลิมให้มีคุณค่า อย่าหันหน้ามาชนกันให้เกิดรอยร้าวในใจเลย

4-5-6 กุมภาพันธ์ 2554 ที่คลองสองลำสนุ่น คลองหลวง ปทุมธานี (สถานที่จัดงานเดิมเมื่อปี 2553)

 


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=16628
วันที่ : 22 มกราคม 64 17:17:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com