เรื่องจริงอยากรู้ : วัดย่านหนองจอก โชว์พาว์ กระโดดขวางนักเรียน คลุมฮิญาบ

สำนักข่าวมุสลิมไทย

แหล่งข่าว หนังสือพิมพ์ไทยแลนด์นิวส์

 http://www.thailandnewsdarussalam.com/node/1089

วัดย่านหนองจอก ขวางนร.คลุมฮิญาบในโรงเรียน

นักเรียนมุสลิมมะฮฺร้องเรียน หลังพบว่าวัดหนอกจอกซึ่งเป็นผู้อุทิศที่ดินในการก่อสร้างโรงเรียน พยายามแทรกแซงการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียน ขัดขวางการอนุญาติให้นักเรียนมุสลิมะฮฺ คลุมฮิญาบในโรงเรียน

       ทนายฮานีฟ หยงสตาร์ ประธานคณะทำงานด้านกฏหมาย กลุ่มมุสลิมเพื่อสันติ เปิดเผยกับสำนักข่าว TND ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนล่าสุดเกี่ยวกับปัญหาการคลุมฮิญาบของนักเรียนมุสลิมะ ฮฺ ในโรงเรียน ซึ่งเป็นกรณีที่แตกต่างจาก หลายกรณีที่มีการร้องเรียนผ่านมาทางคณะทำงานด้านกฏหมายของกลุ่มมุสลิมเพื่อ สันติ และมีการดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว

       ซึ่งกรณีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพบว่าปัญหาเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของ เจ้าหน้าที่ เมื่อทำการชี้แจงเรื่องหลักการศาสนาเกี่ยวกับการคลุมฮิญาบ และด้านกฏหมาย แล้วก็จะได้รับการตอบรับที่ดีและอำนวยความสะดวกแก่นักเรียน นักศึกษา มุสลิมในการปฏิบัติศานกิจมาโดยตลอด

ฮิญาบ

       แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด พบว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากการแทรกแซงจากภายนอกของคณะผู้บริหารโรงเรียน ซึ่งทางนักเรียน และผู้ปกครองได้มีการดำเนินการในการส่งเอกสารชี้แจงเรื่องการคลุมฮิญาบกับ ทางโรงเรียน แล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากทางโรงเรียน จึงได้ร้องเรียนเพื่อให้ทางกลุ่มมุสลิมเพื่อสันติเข้าไปช่วยในการชี้แจง และแก้ปัญหาดังกล่าว

       หลังพบว่ามูลเหตุที่ทำให้ทางโรงเรียน ยังไม่ยอมอนุญาติให้นักเรียนมุสลิมะฮฺคลุมฮิญาบไปเรียนได้เนื่องจากถูกแทร แซงจากทางวัด ซึ่งเป็นผู้อุทิศที่ดินในการก่อสร้างโรงเรียนดังกล่าว ไม่อนุญาติให้มีการคลุมฮิญาบในโรงเรียนได้ ทั้งที่โดยหลักการศาสนา และข้อกฏหมาย แล้วโรงเรียนมีหน้าที่ต้องส่งเสริมให้นักเรียนปฏิบัติ และยึดมั่นในหลักการของศาสนา และฮิญาบก็เป็นหลักการหนึ่งในศาสนา และระเบียบการแต่งการของกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้ระบุชัดเจนถึงการอนุญาติให้มีการแต่งกายคลุมฮิญาบตามหลักกรศาสนาอิสลาม ได้

       และในทางกฏหมายแล้ว ทางวัด หรือจะเป็นนิติบุคคล หรือบุคคลใดก็ตาม ที่มีการอุทิศ หรือยกที่ดินให้ในการก่อสร้างโรงเรียน ก็ไม่ได้ทำให้คน หรือกลุ่มคนเหล่านั้นเข้ามามาสิทธิเหนือผู้บริหารของโรงเรียน ในการกิจการของโรงเรียน ให้เป็นไปตามกรอบของกฏหมาย

       ซึ่งหลังจากนี้ทางคณะทำงานด้านกฏหมาย จะมีดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ของกลุ่มมุสลิมเพื่อสันติ เพื่อปกป้องสิทธิในการปฏิบัติศาสนกิจของพี่น้องมุสลิมอย่างถึงที่สุดต่อไป

        แหล่งข่าวเผยกับทีมข่าวมุสลิมไทย เรื่องนี้เกิดมาหลายเดือนแล้ว เคยมีการแจ้งเรื่องให้กับคณะกรรมการกลางอิสลาม ประจำกรุงเทพฯ แต่ก็เงียบหาย ไม่รู้ร้อนรู้หนาว กับเหตุการห้ามคลุมฮิญาบในโรงเรียนดังกล่าว

       พร้อมเผยว่า สส.มุสลิมเขตมีนบุรี หนองจอก (คนดัง ส.) เงียบ ไม่กล้ากระดิกอะไรสักอย่าง ทั้งนี้เดิมทีนักเรียนโรงเรียนดังกว่ามีกว่า 3,000คน ซึ่งมี นร.มุสลิมกว่า 80% ปัจจุบัน นักเรียนมุสลิมโดนกีดกัน และมีการบังคับจิตใจเรื่องการคลุมฮิญาบ ซึ่งปัจจุบันนี้ มีนักเรียนมุสลิมเหลือไม่ถึง 50% แล้ว

      หรือโรงเรียนดังกล่าวไม่ต้องการให้ นร.มุสลิมศึกษาเล่าเรียน หรือประสงค์จะบอยคอต (BoyCott) นักเรียนมุสลิมทางอ้อม ทั้งนี้แหล่งข่าวเผยว่า เป็นที่น่าแปลกใจอย่างยิ่ง เมื่อทราบว่า บุคลากรในโรงเรียนสามารถคลุมฮิญาบได้ แต่ไม่ให้นักเรียนคลุม

- www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=15571
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 22:15:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com