เรื่องจริงอยากรู้ : ปริศนา ชวนสงสัยโลโก้ อัลจาซีราห์ !!!

สำนักข่าวมุสลิมไทย

สถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ทีวีอัลจาซีรา สื่อมวลชนสากลของโลกอาหรับ หนังสือพิมพ์อัลจาซีรา สถานีอัลจาชีรา อัลจาซีรา

สำนักข่าวชื่อดัง อัลจาซีราห์ ซึ่งแจ้งเกิดจากสงครามถล่มประเทศอิรัก จากมหาอำนาจชาติหนึ่ง สมัยผู้พ่อ ทำให้อิรักวอดวายจนถึงปัจจุบันและอนาคต

หลายคนคงสงสัย ว่าโลโก้ของสำนักข่าวชื่อดังนี้ อ่านหรือเขียนคำว่าอะไร เรามาดูกันดีกว่า

อัลจาซีราห์

อัลญาซีรา คือ สถานีโทรทัศน์ที่ให้บริการข่าวภาคภาษาอังกฤษตลอด 24 ชั่วโมง เป็นสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอังกฤษแห่งแรกที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง คือที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีขนาดใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของสถานีโทรทัศน์ทั่วโลก และเป็นสถานีข่ายของสถานีโทรทัศน์อัลญาซีรา ภาคภาษาอาหรับ

ซึ่งอัลญาซีรา อิงลิช ออกอากาศรายการประเภทข่าวสารและบทวิเคราะห์ สารคดี การอภิปรายสด สถานการณ์ปัจจุบัน และข่าวกีฬา และได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของโลกที่ใช้ระบบโทรทัศน์ความละเอียดสูง (High-definition Television หรือ HDTV)

โดยมีจุดมุ่งหมายคือการเผยแพร่เสียงสะท้อนจากโลกอาหรับและเป็นสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศด้วยมุมมองที่เป็นสากลไปยังผู้ชมกว่า 1 ล้านคนทั่วโลกที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ โดยปราศจากมุมมองจากโลกตะวันตกและสับเปลี่ยนที่ตั้งหน่วยการจัดการด้านข่าวไปตามศูนย์ออกอากาศต่างๆ ทั้งใน โดฮา กัวลาลัมเปอร์ ลอนดอน และ วอชิงตัน ดี.ซี. ตามแนวคิด "following the sun." เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ไม่ถูกพูดถึง นำเสนอเรื่องราวความขัดแย้ง และ การสร้างการรับรู้ที่น่าท้าทาย และกำหนดวาระทิศทางข่าว เป็นสะพานเชื่อมความเข้าใจระหว่างวัฒนธรรม เปิดมุมมองการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่แตกต่างไปจากตะวันตก http://th.wikipedia.org/wiki/

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=14663
วันที่ : 1 มิถุนายน 63 23:46:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com