เรื่องจริงอยากรู้ : ปรากฎการณ์ใหม่ มือถือป่วนมัสยิด ทั้งในมักกะฮฺ และมาดินะฮฺ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ปรากฎการณ์ใหม่ ใช้มือถือในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์แห่งอิสลาม ทั้งมักกะฮฺ และมาดินะฮฺ

สำนักข่าวกัลฟ์นิวส์ – การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์แห่งอิสลาม ทั้งมักกะฮฺ และมาดินะฮฺ นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในเดือนรอมฎอนปีนี้

ขณะที่ช่วงการนมาซยังทันไม่เสร็จสิ้นดี ผู้คนก็พากันควักมือถือออกมากดโทรกัน ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้ยินเสียงจากฝั่งตรงข้ามได้ชัดเจนนัก เนื่องจากอยู่ในหมู่ชนจำนวนมาก และสัญญาณเครือข่ายที่ไม่เอื้อต่อการติดต่อ

กลุ่มที่กระตือรือร้นในการปฏิบัติศาสนกิจได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ ว่านอกจากจะไม่เป็นการสมควรที่จะใช้มือถือในศาสนสถานสำคัญ 2 แห่งนี้แล้ว ยังเป็นการปล่อยให้จิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งอื่น นอกเหนือจากหน้าที่ทางศาสนา ที่เป็นจุดประสงค์หลักในการมุ่งมา ณ ที่นี้

สำนักข่าวกัลฟ์รายงานว่า ผู้แสวงบุญจำนวนมากพูดโทรศัพท์ไปด้วย ขณะเดินตอว๊าฟ หรือซะแอ (การเดินระหว่างภูเขาซาฟา และมัรวะฮฺ) บางคนก็ส่งข้อความถึงครอบครัวและเพื่อนฝูง และบางคนถึงขนาดเจรจาตกลงธุรกิจกันระหว่างทำอุมเราะฮฺ

พบว่าการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรของผู้แสวงบุญจำนวนหลายพัน ที่กำลังทยอยไหลออกจากมัสยิด หลังเสร็จสิ้นการประกอบศาสนกิจ เนื่องจากหลายคนหยุดเดินเพื่อพูดโทรศัพท์

อีกปรากฏการณ์หนึ่งที่รบกวนสมาธิของผู้มุ่งมาประกอบศาสนกิจ คือ แสงแฟลชจากการใช้กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือ ผู้สังเกตการณ์รายหนึ่งที่อยู่บนชั้น 3 ของมัสยิดฮะรอมกล่าวว่า เขานับจำนวนแสงแฟลชได้ถึง 60 ครั้ง/นาที ทีเดียว

ส่วนผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือก็เถียงว่า สาเหตุที่ต้องใช้โทรศัพท์

- เพื่อต้องการโทร.หาครอบครัว หรือเพื่อนที่มาด้วยกัน ว่าขณะนี้อยู่ส่วนไหนของมัสยิดฮะรอม

- และพวกเขาก็ยังมีสิทธิ์ที่พระเจ้าอนุมัติ ให้ถ่ายรูปประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้มาเยือนมัสยิดสำคัญแห่งนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=14540
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:20:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com