เรื่องจริงอยากรู้ : สยบข่าว มุสลิมแตกตื่น น้ำหวานเฮลส์บลูบอย มีทั้งหมูและแอลกอฮอร์

สำนักข่าวมุสลิมไทย สยบข่าว มุสลิมแตกตื่น น้ำหวานเฮลส์บลูบอย มีทั้งหมูและแอลกอฮอร์

แหล่งข่าวแจ้งมายังสำนักข่าวมุสลิมไทย ให้ตรวจสอบกรณีน้ำหวานยอดฮิตช่วงรอมฏอน "เฮลส์บลูบอย" มีแอลกอฮอร์ผสมอยู่ ทั้งนี้เพื่อไขความกระจ่างชัดให้กับสังคม


น้ำหวานเฮลส์บลูบอย

        เนื่องจากช่วงเดือนรอมฏอนนี้ มุสลิมจะหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม แต่จะหันมาใช้น้ำหวานแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำหวานเฮลส์บลูบอยด์ ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆ แต่ทั้งนี้หลายๆคนยังตื่นตระหนก จากข่าวว่า " เฮลส์บลูบอยด์ " มีแอลกอฮอส์ผสมอยู่ในปริมาณที่ "ฮาราม = ไม่อนุมัต" ให้รับประทานนั้นเอง

วินัย ดะห์ลัน
รศ.ดร. วินัย ดะห์ลัน

     ผู้สื่อข่าวมุสลิมไทยได้ตรวจสอบไปยัง รศ.ดร. วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อกรณีการตรวจสอบน้ำหวานยี่ห้อดังกล่าวนี้ ได้รับคำตอบว่า "น้ำหวานดังกล่าวนี้ได้มีการตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่เจอส่วนผสมของแอลกอฮอร์และเจลลาติน" ดังที่สังคมมุสลิมตั้งข้อสังเกตุกันหรือเป็นไปตามข่าวต่างๆ

   ทั้งนี้ ดร.วินัย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อไม่นานมานี้ ทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ได้รับแจ้งจากมุสลิมผู้ดูทีวีพบว่า  "มีรายการทีวี "กบนอกกะลา" ได้ไปทำสาระคดี ที่บริษัทผู้ผลิตหน้ำหวาน เฮลส์บลูบอยด์ และได้มีการออกอากาศ โดยเปิดเผยกระบวนการผลิต และหนึ่งในกระบวนการผลิตดังกล่าว มีการนำน้ำมันหมูมาเป็นส่วนผสมในน้ำหวานด้วย "

    ดังนั้นทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ได้นำน้ำหวานยี่ห้อดังกล่าวมาทำการตรวจสอบ ผลปรากฏว่า ไม่พบสิ่งปนเปื้นจากน้ำมันหมู พร้อมกันนั้นได้สอบถามไปยังเจ้าของรายการกบนอกกะลา ถึงช่วงเวลาและการออกอากาศ โดยได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่า รายการกบนอกกะลา ไม่เคยไปถ่ายทำรายการที่โรงงานผู้ผลิตน้ำหวานเฮลส์บลูบอยด์ แต่อย่างใด

    ทั้งนี้ ดร.วินัย ได้กล่าวเพิ่มเติมต่อกรณีส่วนผสมของแอลกอฮอว่า หากถามว่าน้ำหวานยี่ห้อดังกล่าวนี้ฮาลาลหรือไม่ ขอให้มุสลิมผู้บริโภคเป็นผู้ตัดสินเอง แต่หากถามว่า กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ตรวจสอบเจอแอลกอฮอร์
ในส่วนผสมของน้ำหวานหรือไม่ ก็สามารถตอบได้ชัดเจนว่า "ไม่เจอ" - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=14384
วันที่ : 7 สิงหาคม 63 16:12:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com