เรื่องจริงอยากรู้ : กำหนดวันเริ่มต้น เดือนรอมฏอน ( ถือศีลอด ) ปี 2553 /2010

สำนักข่าวมุสลิมไทย กำหนดเริ่มต้น เดือนรอมฏอน (ถือศีลอด)  ปี 2553

        ใกล้แล้วสำหรับเดือนรอมฏอน ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐสุดของมุสลิมไทย และมุสลิมทั่วโลก เป็นอีกครั้งหนึ่งสำหรับการรอคอยของพี่น้องมุสลิม กับการทำหน้าที่อันสำคัญ ตามพระราชบัญญัติกิจการศาสนาอิสลาม นั้นคือการประการวันเริ่มต้นรอมฏอน ของท่านจุฬาราชมนตรีคนใหม่

       ในเบื้องต้น สำนักข่าวมุสลิมไทย ได้ประมวลข่าวต่างๆเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเดือนรอมฏอนในประเทศต่างๆทั่วโลก ดังเช่น

- เว็บไซต์ zawya ประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เดือนรอมฏอนจะตรงกับวันพุธที่ 11 สิงหาคม 2553 และสิ่งที่น่าระทึกใจมากยิ่งไปกว่านั้น คือเป็นไปได้อีกเช่นกัน ที่การเฉลิมฉลองออกรอมฏอน (อีดฯฟิตรี) ตรงกับวันศุกร์ ที่ 10 เดือนกันยายน 2553

- เว็บไซต์ Dubaifaqs แจ้งว่าปีนี้ ฮิจญเราะห์ศักราช 1431 เดือนรอมฏอนตรงกับพุธที่ 11 สิงหาคม 2553 และสิ้นสุดรอมฏอนในวัน พฤหัสบดี 9 กันยายน 2553

- พี่น้องมุสลิมในออสเตเรีย เปิดเว็บไซต์ต้อนรับรอมฏอน คือ http://www.ramadan.com.au/  โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะนำเสนอและเสริมสร้างความเข้าใจให้กับมุสลิมเนื่องในโอกาสเดือนรอมฏอน

- สำนักข่าวอาหรับ รายงานว่าตลาดผู้บริโภคในภูมิภาคอาหรับเป็นช่วงเวลาที่คึกคักมาก ประชาชนเริ่มจับจ่ายสินค้าต่างๆเพื่อตอนรับเดือนรอมฏอนกันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเข้าสินค้าจากประเทศต่างๆ มายังภูมิภาคอาหรับจะสูงเป็นพิเศษกว่าช่วงเวลาอื่นๆในรอบปี และคาดว่าปีนี้ระบบเศรษฐกิจในกลุ่มอาหรับจะดีขึ้น แม้ว่าต้นปีอาจจะมีข่าวเกี่ยวกับปัญหาเรื่องการเงินของกลุ่มทุนดูไบเวิลด์ก็ตาม

- ในกรุงริญาด ประเทศซาอุดิอาราเบีย มีการรณรงค์ให้ประชาชนบอยคอตสินค้าที่ถือโอกาสขึ้นราคาในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ด้วย

-เว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาหรับ ได้ประกาศวันหยุดประจำปีของประเทศซาอุดิอาราเบียว่าในปี 2010 ว่าวันที่ 11 กันยายน เป็นวันอีดฯฟิตรี,วันที่ 23 กันยายน เป็นวันชาติซาอุฯ และ 17 พฤษจิกายน เป็นวันอีดฯอีดิลอัดฮา ประจำปี 2553

- สำหรับประเทศไทย จากการคาดการณ์ของหลายๆฝ่าย คาดว่าจะเริ่มต้นรอมฏอนประมาณ วันที่ 11 หรือ12 สิงหาคม 2553 และวันอีดฯฟิตรี ประมาณ 9 หรือ10 กันยายน 2553 ทั้งนี้ก็ให้รอการประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรีอีกครั้งในช่วงวันและเวลาดังกล่าว - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=13935
วันที่ : 21 กันยายน 62 14:43:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com