เรื่องจริงอยากรู้ : ล่องใต้ แวะพักและละหมาดที่คุณสาหร่าย

สำนักข่าวมุสลิมไทย ล่องใต้ แวะพักและละหมาดที่คุณสาหร่าย

         ภาพที่ท่านได้เห็นเป็นภาพที่ตอนผมกลับบ้านไปออกรอมฏอน เมื่อปีกลาย ซึ่งตัวผมเองก็เนี้ยตไว้นานแล้ว ว่าจะแนะนำร้านคุณสาหร่าย ให้คนเดินทางไปปักษ์ใต้ได้ทราบกัน บังเอิญว่าคนหารูปภาพในโน๊ตบุคเจอ เลยต้องทำตามที่ตั้งใจไว้

เหตุผลที่อยากจะแนะนำ

           คือร้านนี้หากวิ่งจากกรุงเทพฯ ระยะทางที่ไกลที่สุดในการขับรถคือช่วงจังหวัดประจวบคีรีขัน ซึ่งคนขับรถแทบทุกคนจะรู้สึกเหนื่อยมาก ครั้นผ่านประจวบฯ ก็เข้าชุมพร และสุราษฯ ซึ่งโดยปกติก็จะขับถึงสุราษฯ ใช้เวลาประมาณ 6-8ชั่วโมง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใคร ใจกล้าขนาดไหน

           ซึ่งส่วนมาก ที่ได้พูดคุยกับนักเดินทาง ทั้งขาขึ้น-ขาลง แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักร้านคุณสาหร่ายเลย จุดเด่นของที่นี้คือ เต็มไปด้วยของฝากนานาชนิด พร้อมอาหารฮาลาล 2-3ร้าน ไว้รอรับกลุ่มลูกค้ามุสลิม


ด้านหน้าห้องละหมาด

           มีญาติผมทำไข่เค็มขาย จากไชยา เค้าวิ่งมาส่งที่ร้านดังกล่าวนี้ ทุกอาทิตย์ พร้อมทั้งบอกว่าสินค้าที่ร้านคุณสาหร่ายขายดีจริงๆ
ประเด็นที่อยากจะแนะนำ คือ ที่นี้มีสถานที่ละหมาดด้วย (ห้องละหมาด) หากหันหน้าเข้าร้าน ห้องละหมาดจะอยู่ทางด้านขวามือ เป็นห้องละหมาดที่สะอาด จากที่สังเกตุ ประมาณ 30 นาที ที่ผมจอดรถ จะมีพี่น้องมุสลิมแวะมาละหมาดกว่า 10-15 คน ซึ่งสำหรับผมแล้ว มันเป็นความรู้สึกที่ดีๆมาก ได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนร่วมทางท่านหนึ่ง

        ทั้งนี้บังคนหนึ่ง เค้าบอกว่าเขาเดินทางขึ้นลงกรุงเทพฯบ่อย และทุกครั้ง ก็จะแวะทานอาหารพร้อมละหมาดเสร็จสรรพ ก็ขับรถถึงหาดใหญ่เลย

          ด้วยเหตุผลที่ว่า ช่วงชุมพรหรือสุราษฯจะเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างกรุงเทพฯกับภาคใต้นั้นเอง พร้อมกันนั้นก็บอกอีกว่า ที่นี้มีมุสลิมมาแวะกันเยอะ ทำให้เค้าอบอุ่นใจ เวลาเห็นสตรีคลุมหิญาบ

        ว่างๆเบื่อรถติดในเมืองกรุง ลองขับรถล่องใต้ ไปละหมาดที่ร้านคุณสาหร่าย แล้วกลับขึ้นมากรุงเทพฯ ดูบ้างซิครับ ค่าน้ำมันรถแค่ 4,000บาท นิดหน่อยครับพ่อแม่พี่น้องครับ…

 


ห้องน้ำมีเยอะมาก


ป้ายในห้องน้ำ กลายเป็นจุดขาย


ด้านหน้าเป็นคำตอบ


ไข่แดง ต้องไชยา ครับ


ของฝากพรึบ

 


บริเวณโดยรอบสะอาด ไม่แพ้ในมาเลเซีย แม้แต่น้อย


มุสลิมะฮ์ท่านนี้ดูปฏิทินละหมาดของใครละเนี้ย (ปฏิทินสวยจังเลย) :โฆษณาแฝง เมืองไทยตะกาฟุุล

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=101&id=13733
วันที่ : 22 มกราคม 64 8:01:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com